Dạo Bước

“Đường đời muôn nẻo ta chìm đắm / Bể ái sông mê mãi suy tầm”

Trên cuộc đời này ta mãi bước đi như một dòng sông không ngừng trôi. Trong kinh có câu: “chư hành vô thường”. Là sự vận hành không ngừng, luôn luôn thay đổi của thế giới hiện tượng. Vậy ai là người đang còn bị trôi nổi, ai là ngươi đang dạo chơi trên dòng chảy vô tận ấy?

Mỗi ngày rảnh rỗi tôi đều dành vài phút đi dạo để nhìn lại và lắng nghe từng bước chân của mình, nhưng mỗi ngày là mỗi bước chân với từng cung bậc cảm xúc khác nhau:

+ Lúc nhớ người này, lúc giận người kia.

+ Lúc thì vừa thương vừa nhớ những chuyện đã qua.

+ Lúc thì nặng nề mệt mỏi với bao dự tính lo toan của những chuyện chưa đến.

Khi bước đi mình để tâm dừng lại quan sát vào hơi thở, để có được những hơi thở trong lành, để thả mình với những chiếc lá xanh, để trở về với từng bước chân nhẹ nhàng và an tịnh, đó là việc cần phải thực tập trong từng bước chân khi ta đi dạo.

Trong cuộc sống luôn luôn thay đổi này thì có mấy ai không bị nó cuốn lôi, tuy biết việc đời luôn biến đổi nhưng ta cứ mãi đi tìm. Ta đi theo tham, ta sống với tham rồi ta cũng bị diệt trong ấy cialis pas cher en france. Ta chạy theo đam mê, ta sống với đam mê rồi ta cũng bị diệt trong ấy. Trong kinh Trường bộ Đức Phật có dạy:

“Này các Tỷ-kheo, Như Lai tuệ tri như thế này: Những sở kiến ấy, chấp trước như vậy, chấp thủ như vậy, sẽ đưa đến những cõi thú như vậy, sẽ tác thành những định mạng như vậy. Như Lai biết như vậy, Ngài lại biết hơn thế nữa, và Ngài không chấp sở tri ấy. Nhờ không chấp trước sở tri ấy, nội tâm chứng được tịch tịnh. Ngài như thật biết sự tập khởi, sự diệt trừ của các thọ, vị ngọt, những nguy hiểm và sự xuất ly của chúng. Nhờ biết vậy, này các Tỷ-kheo, Như Lai được giải thoát hoàn toàn, không có chấp thủ”. (Kinh Phạm võng)

Từ những nhận thức chấp thủ sai lầm của ta mà ta bị cuốn lôi, lạc bước trong muôn ngàn nẻo chưa có ngày trở về với chính mình, trong Khóa hư lục vua Trần Thái Tông có dạy:

“Lưỡi vướng vị ngon, tai vướng tiếng

Mắt theo hình sắc, mũi theo hương

Lang thang làm khách phong trần mãi

Ngày hết, quê xa vạn dặm trường”.

Không biết từ khi nào ta say sưa chìm đắm trong những xúc giác của chính mình, chính ta đã chạy theo những đối tượng mà quên đi phần chủ thể của mình. Ta đang sống trong một xã hội khoa học phát triển, nhưng không biết là phát triển đến khi nào thì con người thoát ra được những khổ đau và thoát ra được những trói buộc trong tâm thức của chính mình để đạt được an lạc hạnh phúc. Trong những bước tiến thần tốc của con người từ đi xe máy, xe hơi, máy bay…trong những bước đi đó con người có được sự an tịnh và hạnh phúc trong chuyến hành trình của họ chăng, hay trong lòng luôn vương mang đầy sự thúc dục của lợi lộc và đấu tranh.

Cho nên người con Phật có trách nhiệm dừng lại để “thấy rõ” bản chất thật của thực tại là luôn luôn thay đổi. Đó là sự thay đổi về thân thể, cảm thọ, tâm thức và đối tượng tâm thức, nó luôn xoay vần trong chu kỳ sinh diệt. Nên mỗi lúc đi dạo là mỗi lần nhìn lại để ta cảm nhận về sự sanh diệt trong từng chiếc lá, từng bước chân, từng hơi thở đó là sự thay đổi giao hòa của sự sống. Mỗi ngày đi dạo, ta lại có những xúc cảm khác nhau nên ta có thể thoát ra được những trói buộc của những khái niệm trong từng ngày, ta cũng từ từ chấp nhận sống hòa mình với chu kỳ của sinh và diệt. Từng bước chân ta tập nhìn lại cho thật rõ sự sinh diệt trên thân và tâm của mình để không bị trôi nổi theo cảm xúc của những cảm thọ nhất thời, những khổ vui của những hiện tượng xung quanh sẽ không làm ta say đắm.

Những bước chân đã trở về với thực tại, không còn chạy theo những khái niệm và ngôn từ hay buồn, thương, sầu, nhớ của thế giới tương đối này thì những bước chân ấy mới thật sự hạnh phúc. Chư Tổ cũng có câu:

“Thiên giang hữu thủy thiên giang nguyệt, vạn lý vô vân vạn lý thiên”

Ngàn sông có nước là ngàn sông có trăng, muôn dặm không mây là muôn dặm trời. Những bước chân không có sự mê lầm và tăm tối thì những bước chân ấy có mặt của sự hiểu biết và trí tuệ soi đường.

 

Tâm Liêm / Theo chuahoangphap.com.vn

Facebook Comments

Notice: compact(): Undefined variable: limits in /home/rvajlvlohosting/public_html/bongsentrang.com/wp-includes/class-wp-comment-query.php on line 853

Notice: compact(): Undefined variable: groupby in /home/rvajlvlohosting/public_html/bongsentrang.com/wp-includes/class-wp-comment-query.php on line 853